26/02/2018

ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีและศาสนา

Written by  โครงการไฟฟ้าวังน้อยชุดที่ 4 (จ.พระนครศรีอยุธยา)
Rate this item
(1 Vote)

ศิลปวัฒนธรรม ประเพณี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ประเพณี วัฒนธรรม

งานประจำปีศูนย์ศิลปาชีพบางไทร 
จัดขึ้นปลายเดือนมกราคม หรือต้นเดือนกุมภาพันธ์ ภายในงานมีการแสดง ทางวัฒนธรรม สาธิตการผลิตสินค้าหัตถกรรม จำหน่ายผลิตภัณฑ์ของ ศูนย์ฯ และการละเล่นพื้นบ้าน

งานเทศกาลสงกรานต์ 
จัดในวันที่ 13 เมษายน หน้าวิหารพระมงคลบพิตร มีขบวนแห่ตามประเพณีของชาวอยุธยาและขบวนแห่เถิดเทิง สรงน้ำพระมงคลบพิตร จำลอง และประกวดนางสงกรานต์

พิธีไหว้ครูบูชาเตา 
เป็น "พิธีไหว้ครู" ของช่างตีมีดตีดาบที่รู้จักทั่วไปว่า "มีดอรัญญิก" ที่บ้านต้นโพธิ์ บ้านไผ่หนองและบ้านสาไล ตำบลท่าช้าง อำเภอนครหลวง

งานลอยกระทงตามประทีปและแข่งเรือยาวประเพณี 
จัดขึ้นปลายเดือนพฤศจิกายน ณ ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร มีการประกวดนางนพมาศ ประกวดขบวนแห่ ประกวดกระทง-โคมแขวน การแสดงและการละเล่นพื้นบ้าน การแข่งเรือยาวประเพณี และ เรือยาวนานาชาติ จำหน่ายอาหาร และสินค้ามากมาย

งานแสดงแสงเสียงอยุธยามรดกโลก 
เนื่องจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้รับการประกาศโดยองค์การยูเนสโก ให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2534 ทางจังหวัดจึงได้จัดให้มีการเฉลิมฉลองทุกปี ระหว่างวันที่ 13-19 ธันวาคม เป็นระยะเวลา 7 วัน ในงานจะมีการแสดงชีวิตความเป็นอยู่ ศิลปหัตถกรรม วัฒนธรรมและประเพณีของไทย รวมทั้งการแสดงแสงเสียงเกี่ยวกับ ประวัติศาสตร์ของกรุงศรีอยุธยา 

งานยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลกและงานกาชาด 

เนื่องจากนครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ได้รับการประกาศโดยองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๓๔ ทางจังหวัดจึงได้จัดให้มีการเฉลิมฉลองทุกปี ในช่วงเวลาดังกล่าว เป็นระยะเวลา ๗ วัน ในงานจะมีการแสดงชีวิตความเป็นอยู่ ศิลปหัตถกรรม วัฒนธรรม และประเพณีของไทย รวมทั้งการแสดงแสงเสียงเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของกรุงศรีอยุธยา

อยุธยามหามงค (ไหว้พระเก้าวัด) 

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาร่วมกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวและการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา ได้จัดงานอยุธยามหามงคล (ไหว้พระเก้าวัด) เป็นประจำ ทุกปีในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาหรือตามที่กำหนดในแต่ละปี นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมโครงการได้ โดยขอรับหนังสืออยุธยามหามงคลที่ผ่าน พิธีพุทธาภิเษกแล้วได้ที่ ศูนย์ท่องเที่ยวอยุธยา (ศาลากลางหลังเก่า) หรือที่เคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ศูนย์การค้าอยุธยาพาร์ค โรงแรม ร้านอาหารในจังหวัดที่มีป้ายโครงการ จากนั้นเดินทางนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และประทับตราอยุธยามหามงคลในแต่ละสถานที่ตามเอกสารแผนที่ที่ได้จัดทำไว้โดยมีรายชื่อสถานที่ศักดิ์สิทธิ์พร้อมแผนที่ในการเดินทาง เมื่อไหว้พระครบ ๙ วัด หรือครบตามกำหนด จะได้รับเหรียญอยุธยามหามงคลและลุ้นรับของรางวัล

 

งานตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยามหามงคล

ประเพณีตรุษจีน นั้นถือได้ว่าเป็น วันสำคัญกับชาวจีนเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นชาวไทยเชื้อสายจีนที่อยู่ในประเทศไทย ดังนั้นทางคณะกรรมการจัดงาน “งานตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยามหามงคล” (ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา) ได้กำหนดจัดงาน “งานตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยามหามงคล” ขึ้น ในช่วงวันตรุษจีน (ประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี) โดยมีกิจกรรมต่างๆ ประกอบด้วย ชมขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ การโชว์มังกรทอง สิงโตปักกิ่ง การประกวดมิสไชนีส การประกวดหนูน้อยไชน่าทาวน์ การแสดง แสง สี เสียง มหกรรมอิ่มอร่อย และมหรสพต่างๆ เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คณะกรรมการจัดงาน “งานตรุษจีนกรุงเก่า อยุธยามหามงคล”

แหล่งท่องเที่ยว สถานที่สำคัญ

ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม)


        

ตั้งอยู่ที่ถนนบางปะอิน-วัดพนัญเชิง (ติดวัดบ้านเลน) เป็นตลาดโบราณย้อนยุคที่น่าสนใจแห่งหนึ่งของอยุธยา นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความสวยงามของสถาปัตยกรรมไทยโบราณอย่างชัดเจน รวมถึงสัมผัสบรรยากาศเก่า ๆ แบบสมัยอยุธยา เพลิดเพลินด้วยการเลือกซื้อข้าวของต่าง ๆ ทั้งอาหารคาว อาหารหวาน ขนมโบราณ ผลไม้ต่าง ๆ รับชมการรำวงกลองยาว และการทำบุญตักบาตรเหรียญ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมชมกิจกรรมได้อย่างสนุกสนาน อีกทั้งยังเรียกความคึกคักให้กับการเดินตลาดอยู่ไม่น้อย (เปิดให้บริการทุกวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม องค์การบริหารส่วนจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 035 796 447)

 

วังช้างอยุธยา แล เพนียด

 

         วังช้างอยุธยา แล เพนียด เดิมชื่อว่า ปางช้างอยุธยา แล เพนียด ตั้งอยู่ริมถนนป่าโทน ตำบลประตูชัย นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวอยุธยาส่วนใหญ่ ต้องไม่พลาดมาเที่ยวที่นี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการชมช้างและขี่ช้าง ซึ่งจะมีเส้นทางให้เลือกตามความใกล้-ไกล หากไปในวันเสาร์-อาทิตย์ หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะได้ชมการโชว์ความสามารถของช้างน้อยประกอบกับเสียงดนตรี และเสริมด้วยกิจกรรมลอดท้องช้าง ให้เป็นสิริมงคลสำหรับผู้มาเยือน เป็นกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นมากกิจกรรมหนึ่งอีกด้วย 

 

พระราชวังบางปะอิน

 


    

ตั้งอยู่ในอำเภอบางปะอิน เป็นพระราชวังโบราณตั้งแต่สมัยอยุธยา สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง ใช้เป็นสถานที่ทรงใช้ประทับแรม ปัจจุบันเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเข้าชมได้ ภายในเขตพระราชวังมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย เช่น หอเหมมณเฑียรเทวราช ปรางค์ศิลาจำลองแบบจากปรางค์ขอม, พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ เป็นพระที่นั่งปราสาทโถงทรงจตุรมุขอยู่กลางสระน้ำ รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบไทย, อนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ และหอวิฑูรทัศนา ตั้งอยู่กลางเกาะน้อยในสวนเขตพระราชวังชั้นใน เป็นต้น เปิดให้เข้าชมทุกวัน สอบถามรายละเอียดได้ที่ สำนักพระราชวังบางปะอิน โทรศัพท์ 035 261 044, 035 261 549, 035 261 673

ตลาดลาดชะโด
         ตั้งอยู่ที่อำเภอผักไห่ เป็นอีกหนึ่งตลาดเก่าของจังหวัดที่มีอายุกว่า 100 ปี ภายในตลาดนักท่องเที่ยวจะได้พบกับร้านค้าเก่าแก่มากมาย เช่น ร้านถ่ายรูป, ร้านตัดผม, ร้านตัดเสื้อ, ร้านขายของชำ และร้านยาไทยของหมอจรัล เป็นต้น อิ่มอร่อยไปกับเมนูอาหารที่มีให้เลือกมากมาย ได้แก่ แกงบอน ร้านข้าวแกงแม่ชั้ว, ห่อหมกปลาช่อนชิ้นโตใส่ใบยอ, ต้มเค็มปลาตะเพียน สูตรโบราณใส่อ้อย สับปะรด ส้มมะขาม, ห่อหมกครก, ขนมต้มสมุนไพร, ขนมถั่วแปบใบเตย และขนมหม้อแกง รวมทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรเด็ดเสิร์ฟบนแพหลังใหญ่ริมน้ำ เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 09.00-16.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 035 740 263-4 

 

ตลาดน้ำอโยธยา

 

ตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านช้าง ใกล้ ๆ กับวัดมเหยงคณ์ ตำบลไผ่ลิง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศที่โอบล้อมด้วยสายน้ำเย็นฉ่ำ มีระเบียงริมน้ำให้นักท่องเที่ยวไว้นั่งหย่อนขาสัมผัสสายน้ำเย็นชื่นใจ หลากหลายด้วยเมนูอาหารอร่อย ๆ ทั้งของคาว-ของหวาน เช่น ผัดไทย, ทอดมัน, ก๋วยเตี๋ยว, น้ำพริกปลาทู, ส้มตำรสเด็ด, ขนมครกไข่นกกระทา, ถุงทอง, หมูระเบิด, ไก่ระเบิด, หอยครกกระทะร้อน และยำต่าง ๆ เป็นต้น รวมถึงการได้ชมการแสดงประวัติศาสตร์ที่มีให้ชมทุกวัน

 

ตลาดน้ำวัดท่าการ้อง

         วัดท่าการ้อง เป็นวัดเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่มีอายุกว่า 500 ปี ปัจจุบันทางวัดได้จัดตลาดน้ำกรุงเก่า ไว้เป็นที่ผ่อนคลาย ทำทานให้อาหารปลา และหาซึ้ออาหารของกินของฝากในราคาถูก อีกทั้งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสบรรยากาศและวิถีชีวิตชาวบ้านที่มีวัดเป็นศูนย์กลาง เหมาะเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวสำหรับครอบครัวในช่วงวันหยุด ท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบสงบ เอาไว้หลบหนีจากความวุ่นวายได้ชั่วขณะเวลาหนึ่ง

 

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น (เกริก ยุ้นพันธ์)

 

ตั้งอยู่บริเวณตำบลท่าวาสุกรี เกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ของ รศ.เกริก ยุ้นพันธ์  ภายในพิพิธภัณฑ์แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนด้านนอกอาคารพิพิธภัณฑ์ จัดเป็นสวนพักผ่อน ร่มรื่น เต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ มีของเล่นเป็นม้าโยก ตั้งเรียงรายอยู่ด้านหน้า และส่วนที่สองคืออาคารพิพิธภัณฑ์ซึ่งเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหลังใหญ่ 2 ชั้น พบโมเดลการ์ตูนขนาดใหญ่ที่คอยยืนต้อนรับทุกคนอยู่ เรียกได้ว่าคุณจะมีความสุขกับการได้ชื่นชมกับเหล่าของเล่นและข้าวของเครื่องใช้สมัยโบราณอย่างเต็มที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 081 890 5782, 086 334 4581

 

หมู่บ้านฮอลันดา


เดิมพื้นที่บริเวณดังกล่าวเป็นหมู่บ้านของชาวฮอลันดา ปัจจุบันได้ตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เป็นศูนย์ข้อมูลประวัติศาสตร์เพื่อการศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศไทยและประเทศเนเธอร์แลนด์ บอกเล่าความเป็นมาเมื่อครั้งอดีตของการเข้ามาตั้งถิ่นฐานการทำการค้า และวิถีความเป็นอยู่ของชาวฮอลันดาในประเทศไทย โดยในส่วนชั้นล่างของอาคาร ยังมีคาเฟ่สไตล์ดัตช์ ไว้เป็นพื้นที่สำหรับผ่อนคลาย และยังชมวิวริมแม่น้ำสวย ๆ อีกด้วย (ปิดให้บริการทุกวันพุธ-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 035 245 683 หรือ เฟซบุ๊ก Baan Hollanda หรือ เว็บไซต์ baanhollanda.org

 

สวนวาสนาเมล่อน
         ตั้งอยู่ที่ตำบลระโสม อำเภอภาชี ภายในเป็นที่ทดลองปลูกเมลอนและแคนตาลูปหลากหลายสายพันธุ์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีบรรยากาศร่มรื่น ผลิตและจำหน่ายเมลอน รสชาติหวาน อร่อย แถมยังผลิตผลออกตลอดทั้งปี อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกซื้อผลผลิตสดใหม่ได้ถึงสวน แถมที่นี่ยังมีลีลาวดีหลายสายพันธุ์ให้ได้ชมและช้อป  หรือเซลฟี่กับต้นตะโกโบราณอายุกว่า 200 ปี รถโบราณสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และรถมอเตอร์ไซค์โบราณ โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. โทรศัพท์ 081 994 8868, 081 801 8845

 

ตลาดหัวรอ
         ตลาดเก่าแก่ที่มีอายุกว่า 200 ปี ในอดีตเป็นตลาดที่สร้างด้วยไม้ และต่อมาสร้างเป็นอาคารตึกแถว ที่นี่มีของกินของใช้ให้เลือกสารพัด ถ้าเป็นช่วงเช้าของตลาด จะเต็มไปด้วยของกินสารพัด รวมถึงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน แต่ของอร่อยที่คุณจะไม่พลาดไม่ได้เลย นั่นก็คือ ไอศกรีมกะทิสด ที่มีอยู่เจ้าเดียวในตลาด รสชาติเข้มข้น หอมหวานด้วยกะทิ และอร่อยมาก ๆ ใครที่อยากสัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านของชาวอยุธยาจริง ๆ ลองแวะมาเที่ยวที่ตลาดหัวรอกันดู

Read 1380 times Last modified on 25/05/2018

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.