24/05/2018

ภูมิรัฐศาสตร์และการปกครอง

Written by  FSRU จ.ชลบุรี
Rate this item
(0 votes)

ข้อมูลทั่วไปจังหวัดชลบุรี

 

 

                           จังหวัดชลบุรี  หรือที่คนทั่วไปเรียกกันสั้นๆว่า “เมืองชล”  เป็นจังหวัดท่องเที่ยวชายทะเลภาคตะวันออกที่มีชื่อเสียงมาช้านาน อีกทั้งมีชุมชนอยู่อาศัยย้อนไปได้ถึงยุคทวารวดี กลายเป็นแหล่งสั่งสมอารยธรรมและความเจริญรุ่งเรืองในหลายๆ ด้าน  โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตชุมชน และอุตสาหกรรมระดับนานาชาติ สำหรับคนทั่วไปแล้ว  ชลบุรีอาจเป็นที่รู้จักในฐานะเมืองตากอากาศชายทะเลที่ใกล้กรุงเทพฯ โดยเฉพาะหาดบางแสน และพัทยา ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศ ต่างก็เดินทางเข้ามาสัมผัสความสวยสดงดงามของชายทะเลตะวันออกอันมีมนต์เสน่ห์แห่งนี้ ปีละหลายล้านคน

การที่ชลบุรีตั้งอยู่ติดทะเล และมีชายฝั่งทอดยาวถึง 160 กิโลเมตร  ส่งผลให้มีอากาศเย็นสบายตลอดปี ฤดูร้อนไม่ร้อนจัด ฤดูหนาวอากาศไม่ถึงกับแห้งแล้งมากนัก  เพราะยังมีฝนตกอย่างชุ่มฉ่ำภายใต้อิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ตอนในของจังหวัด ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขา และที่ราบลอนลูกคลื่นสลับกันไป มักจะมีฝนตกชุกกว่าชายฝั่งทะเล ในครั้งอดีตแถบชายทะเลเมืองชลบุรีได้รับการยอมรับว่ามีอากาศดีมาก จนสามารถใช้เป็นสถานพักฟื้นผู้ป่วยและที่ตากอากาศของพระมหากษัตริย์รวมถึงเชื้อพระวงศ์ชั้นสูงในราชวงศ์จักรีหลายพระองค์ ดังปรากฏหมู่พระราชฐานอันงดงามของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 อยู่บนเกาะสีชัง และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งหนึ่งอย่างมิอาจปฏิเสธได้

ความได้เปรียบทางทำเลที่ตั้ง ณ ชายฝั่งทะเลซึ่งมีคลื่นลมไม่แรงจัดตลอดปี ทำให้ชลบุรีกลายเป็นเมืองท่าสำคัญมาแต่ครั้งโบราณกาล มีชาวจีนล่องเรือสำเภาขนาดใหญ่เข้ามาค้าขายและอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานเป็นจำนวนมาก  ดังปรากฏว่ายังคงมีลูกหลานชาวจีนอาศัยสืบต่อ และประกอบสัมมาอาชีพอยู่ทั่วไปในชลบุรีแม้ทุกวันนี้ มีบันทึกของชาวเรือในอดีตกล่าวว่า  เกาะสีชังเป็นจุดที่เรือสำเภาจีนมักใช้จอดพักเรือก่อนเดินทางเข้าสู่ปากแม่น้ำเจ้าพระยา หรือ ก่อนเดินทางออกสู่มหาสมุทรจนถึงทุกวันนี้ ก็ยังมีเรือสินค้า และเรือเดินทะเลขนาดใหญ่เข้ามาจอดลอยลำในบริเวณดังกล่าวอยู่เสมอ  ไม่เคยเปลี่ยน

ทำเลที่ตั้งอันเหมาะสมสำหรับการค้าขายทางทะเลนี้เอง ส่งผลให้ปัจจุบันชลบุรีได้รับการวางแผนให้เป็นเมืองหลักทางด้านอุตสาหกรรม และการค้าขายของภาคตะวันออก มีท่าเรือแหลมฉบัง เป็นท่าเรือพาณิชย์สำคัญของประเทศไทย  รองก็แต่ท่าเรือกรุงเทพฯ เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีโรงงานอุตสาหกรรมมากมาย อาทิ โรงกลั่นน้ำมัน โรงงานประกอบรถยนต์ โรงงานน้ำตาลทราย โรงงานมันสำปะหลังอัดเส้นและอัดเม็ด และโรงงานผลิตชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เป็นต้น เช่นเดียวกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่เติบโตอย่างต่อเนื่อง ด้วยเหตุที่ชลบุรีมีแหล่งท่องเที่ยวและกิจกรรมหลากหลาย  ทั้งด้านธรรมชาติและสรรพชีวิต  วัดวาอารามเก่าแก่  วิถีชีวิตชุมชนน่าสัมผัส  งานหัตถกรรมอันประณีต  รวมถึงยังมีสถานบันเทิงทันสมัย  ควบคู่ไปกับกิจกรรมผจญภัยหลากรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการขี่ม้า ดำน้ำ เล่นเรือใบ  ขึ้นเครื่องร่อน  ฯลฯ  ซึ่งต่างก็ช่วยส่งเสริมให้เมืองชลมีความน่าดึงดูดในทุกมิติ

จังหวัดชลบุรี เป็นดินแดนที่ปรากฏขึ้นมาในหน้าประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยทวารวดี  ขอม  และสุโขทัย  แต่เดิมเป็นเพียงเมืองเกษตรกรรมและชุมชนประมงเล็กๆหลายเมืองกระจัดกระจายกันอยู่ห่างๆ โดยในทำเนียบศักดินาหัวเมืองสมัยอยุธยากำหนดให้ชลบุรีเป็นเมืองชั้นจัตวา  ส่วนแผนที่ไตรภูมิก็มีชื่อตำบลสำคัญของชลบุรีปรากฏอยู่  เรียงจากเหนือลงใต้  คือ เมืองบางทราย  เมืองบางปลาสร้อย  เมืองบางพระเรือ  (ปัจจุบันคือบางพระ) และเมืองบางละมุง  แม้ว่าจะเป็นเพียงเมืองเล็กๆ แต่ก็อุดมไปด้วยทรัพยากรทั้งบนบกและในทะเล  มีการทำไร่  ทำนา ทำสวน  และออกทะเลมาแต่เดิม  นอกจากนี้ยังมีการติดต่อกับชาวจีนที่ล่องเรือสำเภาเข้ามาค้าขายกับกรุงสยามด้วย

ดินแดนที่เรียกว่าจังหวัดชลบุรี   มีผู้คนอาศัยอยู่มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้ว   คือสามารถย้อนไปได้จนถึงยุคหินขัด  เช่น บริเวณที่ลุ่มริมฝั่งแม่น้ำพานทองเคยมีมนุษย์ยุคหินใหม่อาศัยอยู่ โดยชนกลุ่มนี้นิยมใช้ขวานหินขัดเพื่อการเก็บหาล่าไล่ รวมถึงใช้ลูกปัดและกำไล ภาชนะเครื่องปั้นดินเผาซึ่งมีลายที่เกิดจากการใช้เชือกทาบลงไปขณะดินยังไม่แห้ง  นอกจากนี้ยังพบเศษอาหารทะเลพวกหอย  ปู  และปลาอีกด้วย   เมื่อปี พ.ศ. 2522 ได้มีการขุดสำรวจที่ตำบลพนมดี อำเภอพนัสนิคม พบร่องรอยของชุมชนโบราณก่อนประวัติศาสตร์โคกพนมดี  ทำให้สันนิษฐานได้ว่า  ภายในเนื้อที่ 4,363 ตารางกิโลเมตรของชลบุรี  อดีตเคยเป็นที่ตั้งเมืองโบราณที่มีความรุ่งเรืองถึง 3 เมือง  ได้แก่  เมืองพระรถ  เมืองศรีพโล  และ เมืองพญาแร่  โดยอาณาเขตของ 3 เมืองนี้รวมกันเป็นจังหวัดชลบุรีในปัจจุบัน

 

คำขวัญประจำจังหวัด: ทะเลงาม  ข้าวหลามอร่อย   อ้อยหวาน  จักสานดี  ประเพณีวิ่งควาย

ตราประจำจังหวัด: เป็นรูปภูเขาอยู่ริมทะเล

ต้นไม้ประจำจังหวัด: ประดู่ป่า

ดอกไม้ประจำจังหวัด: ดอกประดู่ป่า

สัตว์น้ำประจำจังหวัด: -

 ภูมิรัฐศาสตร์และการปกครอง

ลักษณะทางภูมิศาสตร์

จังหวัดชลบุรีตั้งอยู่ในภาคตะวันออกของประเทศไทย  หรือริมฝั่งทะเลตะวันออกของอ่าวไทย  ประมาณเส้นรุ้งที่ 12  องศา  30  ลิปดา-13 องศา  43 ลิปดาเหนือ  และเส้นแวงที่  100  องศา  45  ลิปดา-101 องศา 45  ลิปดาตะวันออก  ระยะทางจากกรุงเทพมหานครตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 34 (ถนนสายบางนา-ตราด)  รวมระยะทางประมาณ 81  กิโลเมตร  นอกจากนี้ยังมีเส้นทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 หรือ Motorway (กรุงเทพฯ-ชลบุรี) ระยะทาง 79 กิโลเมตร ใช้ระยะเวลาในการเดินทางประมาณ 45 นาทีเท่านั้น จังหวัดชลบุรีมีพื้นที่ทั้งสิ้น 2,726,875  ไร่ (4,363  ตารางกิโลเมตร) คิดเป็นร้อยละ 0.85 ของพื้นที่ประเทศไทย  (พื้นที่ของประเทศไทยประมาณ  320,696,875 ไร่  หรือ  513,115  ตารางกิโลเมตร)

ทิศเหนือ             ติดกับจังหวัดฉะเชิงเทรา

ทิศใต้                 ติดกับจังหวัดระยอง

ทิศตะวันออก       ติดกับจังหวัดฉะเชิงเทรา  จังหวัดจันทบุรี และจังหวัดระยอง

ทิศตะวันตก         ติดกับชายฝั่งทะเลตะวันออกของอ่าวไทย

 

ลักษณะภูมิประเทศ

          ลักษณะภูมิประเทศของจังหวัดชลบุรี มีทั้งพื้นที่ที่เป็นภูเขา พื้นที่ราบลุ่มและที่ราบติดชายฝั่งทะเล  รวมทั้งเกาะน้อยใหญ่อีกมากมาย ลักษณะภูมิประเทศแบ่งออกได้ ดังนี้                                                        

  1. พื้นที่สูงชันและภูเขา อยู่ตอนกลางและด้านตะวันออกของจังหวัด เป็นแนวยาวจากทิศตะวันตกเฉียงเหนือไปยังตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่อำเภอเมืองชลบุรี บ้านบึง ศรีราชาหนองใหญ่ และบ่อทอง  ที่อำเภอศรีราชานั้นเป็นต้นน้ำของอ่างเก็บน้ำบางพระแหล่งน้ำอุปโภคบริโภคหลักแห่งหนึ่งของชลบุรี เขตที่มีความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 200 เมตรขึ้นไป จะอยู่ในเขตอำเภอบ่อทองและอำเภอหนองใหญ่ในด้านที่ติดกับจังหวัดฉะเชิงเทราและจันทบุรี
  2. ที่ราบลูกคลื่นและเนินเขา ในเขตอำเภอบ้านบึง พนัสนิคมหนองใหญ่    ศรีราชา บางละมุง สัตหีบ และบ่อทอง  พื้นที่นี้มีลักษณะสูงๆ ต่ำๆ คล้ายลูกระนาด ส่วนที่เป็นที่ราบลุ่มอยู่ตอนบนของจังหวัดในเขตอำเภอพานทอง อำเภอพนัสนิคมและแนวกึ่งกลางของด้านตะวันตกเป็นพื้นที่ราบลุ่มแม่น้ำบางปะกง  มีลำน้ำคลองหลวงยาว 130 กิโลเมตร  ต้นน้ำอยู่ที่อำเภอบ่อทองและอำเภอบ้านบึง  ผ่านพนัสนิคม  ไปบรรจบเป็นคลองพานทองไหลลงสู่แม่น้ำบางปะกง
  3. ที่ราบชายฝั่งทะเล ตั้งแต่ปากแม่น้ำบางปะกงติดกับทะเลอยู่ทางด้านทิศตะวันตกตั้งแต่อำเภอเมืองจนถึงอำเภอสัตหีบซึ่งมีความยาวประมาณ 160 กิโลเมตร เว้าแหว่งคดโค้งสวยงาม  เกิดเป็นหน้าผาหิน  หาดทรายทอดยาว  ป่าชายเลน  ป่าชายหาด  ฯลฯ  ซึ่งอ่าวหลายแห่งสามารถพัฒนาไปเป็นท่าจอดเรือกำบังคลื่นลมได้เป็นอย่างดี  ประกอบด้วยที่ราบตามชายฝั่งทะเลที่มีภูเขาเล็ก ๆ สลับเป็นบางตอน ชายฝั่งทะเลบางแห่งมีลักษณะเว้าแหว่งและเป็นที่ลุ่มต่ำน้ำทะเลท่วมถึง มีป่าชายเลนหรือโกงกางขึ้นตั้งแต่ในเขตอำเภอเมืองชลบุรี ถัดลงไปเป็นอำเภอศรีราชา อำเภอบางละมุง และอำเภอสัตหีบ มีหาดทรายสวยงามหลายแห่ง ซึ่งได้รับการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัด
  4. ส่วนที่เป็นเกาะ อยู่ห่างจากชายฝั่งทะเลออกไปประมาณ 10 กิโลเมตร ซึ่งประกอบด้วยพื้นที่ที่เป็นเกาะเล็กและเกาะใหญ่ประมาณ 46 เกาะ  เกาะที่สำคัญที่สุดคือเกาะสีชังและมีฐานะเป็นอำเภอ นอกจากนี้ยังมีเกาะแสมสาร เกาะล้าน เกาะครก เกาะสากและเกาะไผ่ เป็นที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวและพักผ่อน

ลักษณะทางธรณีวิทยา จังหวัดชลบุรีมีหินอัคนี เป็นหินแกรนิต และหินแปรจำพวก หินไนส์ และหินซิสต์

ลุ่มน้ำที่สำคัญ

1.      แหล่งน้ำธรรมชาติผิวดินที่สำคัญ ได้แก่ ทางทิศเหนือของจังหวัดในเขตอำเภอพนัสนิคมและอำเภอบ่อทองได้แก่ คลองเซิด คลองใหญ่ และคลองหลวง คลองพานทองไหลไปทางทิศตะวันตกรวมกับแม่น้ำบางประกงในเขตจังหวัดฉะเชิงเทราก่อนไหลลงสู่อ่าวไทยสำหรับด้านทิศตะวันตกมีทางน้ำเล็กๆ ไหลลงสู่อ่าวไทย ได้แก่ คลองบางพระ คลองบางละมุง คลองบางเสร่ ห้วยชากนอก และห้วยใหญ่ เป็นต้น       ส่วนตอนกลางและตอนใต้มีทางน้ำต่างๆ ได้แก่ คลองกร่ำ คลองระเวิง คลองปลวกแดง คลองดอกกราย   คลองใหญ่ไหลลงชายทะเลด้านจังหวัดระยอง

2.      แหล่งน้ำธรรมชาติใต้ดิน (น้ำบาดาล) มีอยู่จำกัดเนื่องจากเป็นบริเวณที่รองรับด้วยหินซึ่งสามารถกักเก็บน้ำเป็นปริมาณมาก น้ำบาดาลในจังหวัดชลบุรีส่วนใหญ่จะกร่อยหรือเค็มโดยเฉพาะบริเวณเขตอำเภอพานทองอำเภอพนัสนิคมและพื้นที่ริมทะเลตั้งแต่อำเภอเมืองชลบุรีถึงอำเภอบางละมุง

3.      แหล่งน้ำที่สร้างขึ้นอ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดได้แก่อ่างเก็บน้ำบางพระอำเภอศรีราชาซึ่งครอบคลุมพื้นที่ชลประทาน 6,200 ไร่และสามารถกักเก็บน้ำได้ประมาณ 117 ล้านลูกบาศก์เมตรอ่างเก็บน้ำที่มีขนาดใหญ่รองลงมาได้แก่อ่างเก็บน้ำหนองค้อกักเก็บน้ำได้ประมาณ 21.40 ล้านลูกบาศก์เมตร                           

 

ภูมิอากาศ

จังหวัดชลบุรีมีลักษณะภูมิอากาศของจังหวัดชลบุรีแบบเขตอากาศแบบสะวันนา (Savanna Climate) ลักษณะอากาศจะมีช่วงฤดูแล้งสลับฤดูฝนอย่างชัดเจน อิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือจะทำให้อากาศแห้งแล้ง เป็นลักษณะอากาศแบบมรสุมเขตร้อน  (Tropical Climate)  โดยได้รับอิทธิพลจากทั้งลมมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม และได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์  ส่งผลให้จังหวัดชลบุรีมีฤดูกาลแตกต่างกันอย่างชัดเจน 3 ฤดู ได้แก่        

ฤดูร้อน     เดือนมีนาคม-เดือนพฤษภาคม  อากาศค่อนข้างอบอ้าว  แต่ไม่ถึงกับร้อนจัด

ฤดูฝน      เดือนสิงหาคม-เดือนตุลาคม  มีฝนตกกระจายทั่วไป  โดยมักตกหนักในเขตป่าและภูเขา

ฤดูหนาว   เดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์  อากาศไม่หนาวจัด  ทว่าเย็นสบาย  ท้องฟ้าสดใส ปลอดโปร่ง  และมีแดดตลอดวัน  นับเป็นช่วงเวลาซึ่งชายหาดจะคึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว ส่วนภาคเกษตรในฤดูนี้เป็นเวลาที่ค่อนข้างแล้ง  เพราะฝนทิ้งช่วงหลายเดือน

       ความชื้นสัมพัทธ์ 72.64 %

พ.ศ.2556

พ.ศ.2557

อุณหภูมิ Co

ความชื้นสัมพัทธ์ %

ปริมาณฝน (มม)

อุณหภูมิ Co

ความชื้นสัมพัทธ์ %

ปริมาณฝน (มม)

28.93

72.64

1,756.0      

29.01

71.98

1,116.4 

 

 

การปกครองและการบริหาร

จังหวัดชลบุรีแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 11 อำเภอ 92 ตำบล 687 หมู่บ้าน โดยมีอำเภอต่าง ๆ ดังนี้ อำเภอเมืองชลบุรี บ้านบึง บางละมุง พานทอง พนัสนิคม ศรีราชา สัตหีบ หนองใหญ่ บ่อทอง เกาะสีชัง และเกาะจันทร์ ในส่วนการปกครองท้องถิ่น ประกอบด้วย องค์การบริหารส่วนจังหวัด 1 แห่ง เทศบาลนคร 2 แห่ง เทศบาลเมือง 10 แห่ง เทศบาลตำบล 35 แห่ง และองค์การบริหารส่วนตำบล 50 แห่ง และรูปแบบการปกครองพิเศษ 1 แห่ง (เมืองพัทยา)

 

ที่

อำเภอ

ตำบล

หมู่บ้าน

อบจ.

เทศบาลนคร

เทศบาลเมือง

เทศบาลตำบล

อบต.

1

เมืองชลบุรี

18

97

1

-

4

8

4

2

พนัสนิคม

19

185

-

-

1

3

8

3

บ้านบึง

8

52

 

 

2

5

3

4

พานทอง

11

76

-

-

-

2

8

5

บางละมุง

6

47

-

-

-

5

1

6

ศรีราชา

6

60

-

2

1

1

4

7

สัตหีบ

5

41

-

-

1

5

2

8

หนองใหญ่

5

24

-

-

-

1

4

9

บ่อทอง

6

47

-

-

-

2

5

10

เกาะจันทร์

2

27

-

-

1

2

1

11

เกาะสีชัง

1

7

-

-

-

1

-

รวม 11 อำเภอ

92

687

1

2

10

35

50

   ที่มา : กรมการปกครองและกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558                                             

หน่วยงานราชการจังหวัดชลบุรี ประกอบด้วย ส่วนราชการส่วนกลาง จำนวน 123 หน่วยงาน ส่วนภูมิภาค จำนวน 33 หน่วยงาน และส่วนท้องถิ่น จำนวน 99 หน่วยงาน  

ผู้บริหารจังหวัดชลบุรี

 

 

 

นายภัครธรณ์  เทียนไชย

ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี

 

                                                                                                                                         

นายชายชาญ เอี่ยมเจริญ           นายเชาวลิตร แสงอุทัย                     นายภวัต เลิศมุกดา

      รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี      รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี               รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี

 

ประชากรศาสตร์

       ประชากรจังหวัดชลบุรี ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2558 ประชากรจำนวนทั้งสิ้น 1,455,039 คน เป็น ชายจำนวน 712,875 คน เป็นหญิงจำนวน 742,164 คน คิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 2.21  ของประเทศ (65,729,098 คน) จำนวนครัวเรือน 908,250 ครัวเรือน  จำนวนขนาดครัวเรือนเฉลี่ย 1.60 คน/บ้าน ความหนาแน่นประชากรในจังหวัดชลบุรี 333 คนต่อตารางกิโลเมตร อำเภอที่มีประชากรมาก ได้แก่ อำเภอเมืองชลบุรี ศรีราชา บางละมุง และสัตหีบตามลำดับ  ความหนาแน่นของประชากรสูง ได้แก่ อำเภอเมืองชลบุรี สัตหีบ บางละมุง และศรีราชาตามลำดับ ซึ่งเป็นชุมชนเมือง และเขตเศรษฐกิจท่องเที่ยว และอุตสาหกรรม สำหรับเกาะสีชังมีความหนาแน่นอันเนื่องมาจากด้านขนาดของพื้นที่ ส่วนขนาดของครัวเรือนอยู่ในขนาดเล็ก 1 – 4 คนต่อครัวเรือนใกล้เคียงกัน

ที่

อำเภอ

ประชากร (คน)

จำนวนครัวเรือน

ขนาดของครัวเรือน

พื้นที่(ตร.กม.)

ความหนาแน่นประชากร/ (ตร.กม.)

ชาย

หญิง

รวม

1

เมืองชลบุรี

155,898

166,341

322,057

213,453

1.50

252.342

1,276.27

2

พนัสนิคม

59,598

63,615

123,213

40,075

3.07

475.568

259.08

3

บ้านบึง

50,816

53,088

103,904

51,045

2.03

537.667

193.24

4

พานทอง

30,759

31,834

62,593

15,556

4.02

160.758

389.36

5

บางละมุง

130,106

151,149

281,255

233,889

1.20

514.225

546.94

6

ศรีราชา

140,256

147,332

287,588

200,767

1.43

618.105

465.27

7

สัตหีบ

86,987

72,408

159,395

84,350

1.88

288.203

553.06

8

หนองใหญ่

11,929

11,680

23,609

8,531

2.76

434.758

54.30

9

บ่อทอง

24,990

24,633

49,623

16,202

3.06

814.224

60.94

10

เกาะจันทร์

19,202

17,911

37,113

12,814

2.89

259.577

142.97

11

เกาะสีชัง

2,334

2,355

4,689

2,025

2.31

7.569

619.50

รวม

712,875

742,164

1,455,039

908,250

1.60

4,363

333

ที่มา : กรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย วันที่ 31 ธันวาคม 2558 

       ประชากรในเขตเมืองจังหวัดชลบุรี                                                                                                     ประชากรในเขตเมืองจังหวัดชลบุรี ได้แก่ เทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ เทศบาลนครแหลมฉบัง เมืองพัทยา เทศบาลเมืองหนองปรือ เทศบาลเมืองอ่างศิลา เทศบาลเมืองบ้านสวน เทศบาลเมืองแสนสุข เทศบาลเมืองบ้านบึง เทศบาลเมืองศรีราชา เทศบาลเมืองพนัสนิคม เทศบาลเมืองชลบุรี และเทศบาลเมืองสัตหีบ ประชากรรวมทั้งสิ้น 653,523 คน และมีจำนวนครัวเรือน 485,861 ครัวเรือน ขนาดของครัวเรือนเฉลี่ย 1.35 คนต่อบ้าน ความหนาแน่น 1,508 คนต่อตารางกิโลเมตร

เนื้อที่

ตร. กม.

จำนวนครัวเรือน(บ้าน)

ประชากรในเขตเมือง (คน)

ขนาดครัวเรือนเฉลี่ย (คน/บ้าน)

ความหนาแน่นประชากรในเขตเมือง

ชาย

หญิง

รวม

433.24

485,861

309,140

344,383

653,523

1.35

1,508

     ที่มา : ระบบสถิติทางการทะเบียน สถิติจำนวนประชากรและบ้าน ณ ฐานข้อมูลปัจจุบัน วันที่ 31 ธันวาคม 2558

 

จำนวนประชากรแฝงของจังหวัดชลบุรี                                                  

ประชากรแฝง ได้แก่ ประชากรที่เข้ามาอยู่อาศัย โดยไม่ได้รับการย้ายทะเบียนบ้าน ประกอบด้วย 3 ลักษณะคือ

1. ประชากรที่ไม่ได้สัญชาติไทย

2. ประชากรที่ไม่อยู่ในทะเบียนบ้าน                    

3. ประชากรที่อยู่ระหว่างการย้ายทะเบียนบ้าน                                                                                                

ประชากรแฝงของจังหวัดชลบุรีจำนวน 1,421,614 คน แยกเป็นผู้มีรายชื่อทะเบียนกลาง 14,411 คน ไม่ใช่ผู้สัญชาติไทย 10,803 คน ระหว่างการย้าย 8,211 คน

ผู้มีรายชื่อทะเบียนกลาง

ไม่ใช่ผู้สัญชาติไทย

ระหว่างการย้าย

จำนวนประชากรแฝง

14,411

10,803

8211

1,421,614

      ที่มา : ระบบสถิติทางการทะเบียน สถิติจำนวนประชากรและบ้าน ณ ฐานข้อมูลปัจจุบัน วันที่ 31 ธันวาคม 2558

 

Read 591 times Last modified on 24/05/2018

Leave a comment

Make sure you enter all the required information, indicated by an asterisk (*). HTML code is not allowed.